Âm nhạc ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

5 phút đọc - 24/08/2022 - Hiền Nguyễn

Âm nhạc ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi? Nghiên cứu cho thấy, tới tam cá nguyệt thứ ba, thai nhi bắt đầu có thể nhận ra giọng nói của mẹ, ngôn ngữ và thậm chí bắt đầu nhớ các từ, vần.

Nghiên cứu cho thấy, tới tam cá nguyệt thứ ba, thai nhi bắt đầu có thể nhận ra giọng nói của mẹ, ngôn ngữ và thậm chí bắt đầu nhớ các từ, vần. Và tất nhiên, âm nhạc cũng có tác động. Nhiều bà mẹ cho rằng, giai đoạn này nên cho trẻ nghe nhạc cổ điển để khi chào đời sẽ thông minh hơn. Thực hư của vấn đề này thế nào?

'Hiệu ứng Mozart'

Có không ít quan điểm cho rằng nhạc cổ điển sẽ giúp con bạn thông minh hơn. Tuy nhiên thực tế lại chưa có bằng chứng nào chứng minh quan điểm này là đúng.

Được biết, nguồn gốc của quan điểm này xuất phát từ nghiên cứu của nhà tâm lý học Frances Rauscher đối với sinh viên đại học Mỹ, nơi cô tìm thấy mối liên hệ nhỏ giữa chỉ số IQ và việc nghe Mozart.

Mặc dù nghe nhạc Mozart có thể không làm cho con bạn thông minh hơn nhưng nó có thể làm cho não của chúng hoạt động nhiều hơn. Ở tháng thứ 5, não bộ của thai nhi đã bắt đầu phát triển và sẽ hoạt động nhiều hơn khi tiếp xúc với âm nhạc.

Mối liên quan giữa âm nhạc và trí não

Mặc dù thiếu bằng chứng cho thấy âm nhạc cổ điển giúp cho những đứa trẻ thông minh hơn, nhưng các nghiên cứu thú vị đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não trước khi sinh. Ví dụ, nghiên cứu được công bố vào năm 2013 đã chỉ ra rằng việc cho thai nhi nghe nhạc có ảnh hưởng lâu dài đến não bộ của chúng. Họ phát hiện ra những đứa trẻ sơ sinh có thể nhớ một phiên bản của 'Twinkle, Twinkle Little Star'  vì đã được nghe chúng khi còn trong bụng mẹ. Bằng chứng là chúng sẽ có những phản ứng khác nhau khi các phiên bản khác nhau được bật lên. Những ký ức này được tạo ra trước khi chúng được sinh ra, kéo dài cho đến khi chúng được 4 tháng 7 tuổi .

Nhạc êm dịu có thể khuyến khích trẻ sinh non bú

Đáng kinh ngạc, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng trẻ sinh ra có khả năng phát hiện ra nhịp nhạc. Và quan trọng hơn, một số nghiên cứu cho thấy rằng âm nhạc nhẹ nhàng có thể khuyến khích trẻ sinh non bú và có thể cải thiện các dấu hiệu quan trọng cho sức khỏe của trẻ như nhịp tim và mức độ bão hòa oxy.

Việc hát ru cho trẻ sơ sinh là điều các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên làm. Ngoài ra, còn có một điều thú vị khác, nghiên cứu từ năm 2014 cho thấy phụ nữ mang thai nhạy cảm với âm nhạc hơn những người không mang thai, cho thấy sự gia tăng huyết áp theo phản ứng.

Giọng nói của mẹ và thai nhi

Đã có rất nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của giọng nói của người mẹ đối với thai nhi.

Khi người mẹ đọc to, giọng nói của cô ấy có tác dụng làm dịu trẻ sơ sinh hoặc trẻ sơ sinh, làm giảm nhịp tim của họ. Ngữ điệu trong giọng nói đã được chứng minh là có tác dụng định hình khả năng học nghe của thính giác, dẫn đến việc trẻ sơ sinh nhận biết và hình thành sở thích đối với giọng nói của mẹ chúng. Và giọng nói của mẹ không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống thính giác của em bé, mà đáng kinh ngạc, nó còn tác động đến sự phát triển xã hội và cảm xúc của chúng sau này.

Mẹ bầu nên nghe nhạc từ tháng thứ mấy thai kỳ?

Trong 3 tháng cuối, em bé của bạn chắc chắn sẽ có thể nghe thấy âm nhạc mà bạn mở cho nghe. Những âm thanh nhẹ nhàng, chẳng hạn như những bài hát ru sẽ giúp tâm hồn của trẻ được xoa dịu. Ngược lại, trẻ sẽ bị giật mình bởi những tiếng ồn quá lớn hoặc thất thường. Thậm chí quá nhiều tiếng ồn có thể gây ra tình trạng căng thẳng. Vì thế, mẹ bầu cần đảm bảo mở nhạc với âm lượng không quá cao và lựa chọn thứ nhạc du dương để phục vụ cho quá trình thai giáo.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về vai trò và lợi ích của việc sử dụng âm nhạc vào quá trình thai giáo mà không phải mẹ bầu nào cũng biết. Tham khảo thêm các thông tin, kiến thức về nuôi, dạy trẻ tại website của Vietparents. Gọi ngay tới hotline để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Xem thêm: khoá học thai giáo uy tín


Đăng bới: Hiền Nguyễn